Nissan sử dụng công nghệ NASA để điều khiển xe tự hành ra sao?

Người quản lý di chuyển sẽ ngồi trong một trung tâm cuộc gọi để có thể nhận yêu cầu từ tất cả các xe. Sau khi đánh giá tình hình,

Được gọi là “Seamless Autonomous Mobility” (SAM), công nghệ điều khiển của áp dụng những kỹ thuật mà NASA đã chế tạo dành cho xe thám hiểm sao hỏa Mars Rover.
Mặc dù hệ thống xe tự lái về cơ bản có thể xử lý phần lớn các tình huống khi tham gia giao thông nhưng trở ngại lớn nhất đối với xe tự hành hoàn toàn là làm thế nào để xử lý các tình huống bất thường hoặc không thể đoán trước. Nissan tin rằng công nghệ SAM sẽ là một giải pháp trong những trường hợp này. SAM cho phép “Người quản lý di chuyển” kiểm tra hình ảnh và dữ liệu cảm biến khi xe gặp một điều gì đó không thể xử lý và đưa ra hành động thích hợp. Ví dụ, một sĩ quan cảnh sát sử dụng các tín hiệu tay để điều khiển xe quanh khu vực có tai nạn xe hơi. Nếu cảnh sát muốn chiếc xe đi sai đường xuống đường một chiều, xe tự hành có thể không tự tin vào đánh giá của mình về tình hình và yêu cầu trợ giúp.

Người quản lý di chuyển sẽ ngồi trong một trung tâm cuộc gọi để có thể nhận yêu cầu từ tất cả các xe. Sau khi đánh giá tình hình, người này có thể “vẽ ra” một lộ trình cho xe. Một khi vượt qua được trở ngại, chiếc xe có thể khôi phục lại hoạt động tự hành. Điểm hay nhất đó là toàn bộ dòng xe tự hành này có thể hiểu được kinh nghiệm và giải pháp được chia sẻ giữa các xe. Do đó, xe sẽ cần ít hỗ trợ hơn trong tương lai.

“Seamless Autonomous Mobility” (SAM) là hệ thống phỏng theo chương trình thăm dò Verve (Visual Environment for Remote Virtual Exploration) của NASA được sử dụng để giám sát robot liên hành tinh như Mars Rover. Các nhà khoa học của NASA có thể sử dụng hệ thống này để tính toán đường lái xe an toàn và điều khiển di chuyển của các robot. Nissan cho rằng hệ thống này còn phù hợp cho dòng xe thương mại để giao hàng hoặc xe taxi và các dịch vụ đi chung. SAM cũng có thể giúp xe tự hành được triển khai sớm hơn khi không phải đợi các hệ thống tự hành có thể xử lý mọi tình huống gặp phải.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *